Làng gốm 500 tuổi ở Hội An

Du lịch Đà Nẵng
Khám phá vẻ hoang sơ của Sủng Cỏ

Khám phá vẻ hoang sơ của Sủng Cỏ

(DuLichDaNang.vn) Bãi biển Sủng Cỏ nằm ở hướng Bắc tại khu vực gần mũi Hải Vân nhô ra biển. Là bãi biển đẹp nhưng còn hoang sơ, Sủng Cỏ hiện là địa điểm khám phá được yêu thích trong mùa hè này.

Bình yên tại Chân Trời Góc Bể

Bình yên tại Chân Trời Góc Bể

(DuLichDaNang.vn) Chân Trời Góc Bể là loại hình du lich sinh thái kết hợp dã ngoại ẩm thực đầy hấp dẫn ngay tại trung tâm thành phố Đà Nẵng.

Nghỉ dưỡng xanh tại Naman Retreat

Nghỉ dưỡng xanh tại Naman Retreat

(DuLichDaNang.vn) Mở cửa phục vụ du khách từ đầu năm 2015 với không gian xanh có lợi cho sức khỏe con người và môi trường, khu nghỉ dưỡng 5 sao Naman Retreat là lựa chọn của nhiều lữ khách.

Làng gốm 500 tuổi ở Hội An

Tác giả/Nguồn :  Dân Trí Ngày :  22/01/2015 Lượt xem :  3175

( DuLichDaNang.vn ) Du khách đến phố cổ Hội An thường thấy các bà các chị hàng rong bày bán những con thổi hay những quà lưu niệm khác được chế tác từ đất nung. Đó chính là những món quà từ làng gốm Thanh Hà - làng gốm có hơn 500 tuổi ở Hội An.

Du khách tham quan làng gốm Hội An

Từ trung tâm phố cổ Hội An đi về hướng tây độ chừng hơn 3km là đến làng gốm Thanh Hà. Làng gốm hình thành từ thế kỷ 15 bên dòng hạ lưu sông Thu Bồn đến nay vẫn còn nhiều nhà nghề đỏ lửa.

Theo nhiều ghi chép, tổ tiên của làng nghề di cư từ tỉnh Thanh Hóa phía Bắc vào đến đây và an cư lạc nghiệp. Làng nghề có thời kỳ phát triển cực kỳ hưng thịnh. Có thời ở Thanh Hà nhà nhà làm gạch. Khi ấy “từ sáng sớm đã nghe tiếng người vác đất đổ thành “cây” kêu phành phạch, rồi tiếng nhồi đất đổ vào khuôn in gạch. Những buổi chiều trời sắp mưa giông, mọi người lại tất tả, vội vã lo thu dọn sân gạch đang phơi hay đậy lại những hàng gạch chưa nung” (ghi chép ở Công viên đất nung Thanh Hà).

Sau một thời gian dài suy thoái, làng nghề lại trở mình sống lại theo bước chân du khách đến thăm làng gốm ngày một đông hơn. Có thể nói làng gốm Thanh Hà ngày nay như một bảo tàng sống với những nguồn tư liệu quý giá để tìm hiểu nghề gốm cổ truyền Việt Nam, cũng như đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất của người dân nơi đây.

Lịch sử làng gốm 500 năm tuổi được tái hiện qua tác phẩm làm bằng đất nung ở Thanh Hà, Hội An

Nhiều nhà nghề ở làng gốm Thanh Hà nay vẫn còn đỏ lửa

Hơn cả việc tìm một món quà lưu niệm xứ sở, khách đến làng gốm Thanh Hà có thể tận mắt xêm những nghệ nhân làng nghề với đôi bàn tay khéo léo, với đôi bàn chân đạp bàn xoay chuốt gốm nhịp nhàng hình thành nên những sản phẩm từ đất sét. Hầu hết các sản phẩm gốm Thanh Hà đều được làm ra với công nghệ truyền thống và các vật dụng thủ công.

 Du khách xem thợ làng nghề khéo léo tạo nên những sản phẩm làm từ đất sét

Down - một nghệ sỹ nghệ thuật sắp đặt đến từ Hà Lan đã có nhiều năm làm việc với chất liệu đất sét nói rằng khi ông ta nhìn thấy bàn chuốt xoay đều, và những sản phẩm gốm dần hình thành dưới đôi bàn tay điêu luyện của nghệ nhân làng nghề nơi đây, ông ta có cảm nhận như nhìn thấy một dãy ngân hà.

“Tôi đã thử làm gốm theo cách của nghệ nhân làng gốm Thanh Hà. Và tôi thật sự nể phục họ. bàn chuốt xoay với tốc độchậm,và tư thế ngồi chuốt gốm cũng khá khó khăn, thế nhưng họ làm công việc của họ trông thật nhẹ nhàng, uyển chuyển. Tôi khó có thể làm được như họ trong cùng một điều kiện như thế” - Down nói với PV Dân trí khi ông ở lại làng gốm Thanh Hà đến 3 tuần để tìm hiểu làng nghề truyền thống có hơn 500 tuổi ở Hội An.

Đến Hội An, tự thuê một chiếc xe đạp với giá thuê từ 10- 20 nghìn đồng để đạp xe đến làng gốm, mua một tấm vé tham quan làng gốm 15 nghìn đồng (bao gồm trong đó một món quà lưu niệm của các nghệ nhân làng gốm) và tìm hiểu làng nghề truyền thống, tìm hiểu bản sắc văn hóa bản địa trong khung cảnh làng quê yên bình giữa mênh mông sông nước Thu Bồn sẽ là một trải nghiệm đẹp mà không hề quá tốn kém trong kỳ nghỉ ở Hội An.

 

Bài viết được quan tâm

Công trình kiến trúc
Triều Nguyễn có 13 vua, nhưng do các lý do kinh tế và chính trị nên chỉ có 7 khu...
Khu du lịch/ Công viên
5 khách sạn ấn tượng nhất tại cố đô Huế dưới đây là gợi ý hoàn hảo...
Công trình kiến trúc
Người dân xứ Huế mộc mạc hiếu khách hòa mình cùng cảnh vật thiên nhiên...
Khu du lịch/ Công viên
Ẩm thực thành phố biển Đà Nẵng chịu ảnh hưởng từ nhiều vùng miền khác...
Khu du lịch/ Công viên
DuLichDaNang.vn sẽ điểm danh những địa điểm du khách dễ dàng tìm thấy trên...
Công trình kiến trúc
Những điểm đến bạn không nên bỏ qua khi một lần đặt chân đến thành phố...

Tỉ giá

Thời tiết

Thông tin hữu ích

Khám phá vẻ hoang sơ của Sủng Cỏ

(DuLichDaNang.vn) Bãi biển Sủng Cỏ nằm ở hướng Bắc tại khu vực gần mũi Hải...

Khám phá vẻ hoang sơ của Sủng Cỏ

Bình yên tại Chân Trời Góc Bể

(DuLichDaNang.vn) Chân Trời Góc Bể là loại hình du lich sinh thái kết hợp dã...

Bình yên tại Chân Trời Góc Bể

Hòa vào thiên nhiên tại công viên suối khoáng nóng Thần Tài

(DuLichDaNang.vn) Nằm tại khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà Núi Chúa, thôn Phú Túc,...

Hòa vào thiên nhiên tại công viên suối khoáng nóng Thần Tài

Những điểm dừng chân trên con đường di sản miền Trung

Sáu di sản thế giới được UNESCO công nhận dọc miền Trung đều chứa đựng...

Những điểm dừng chân trên con đường di sản miền Trung