Rủ nhau đi ăn ốc hút, kem bơ chợ Bắc Mỹ An Đà Nẵng

Du lịch Đà Nẵng

Rủ nhau đi ăn ốc hút, kem bơ chợ Bắc Mỹ An Đà Nẵng

( DuLichDaNang.vn ) Đà Nẵng bắt đầu chuyển lạnh, chúng tôi - hai đứa con gái ở xứ người, lơ ngơ trên mấy đoạn đường Đà Nẵng tự dưng thèm ốc hút khủng khiếp. Chẳng biết ghé vào đâu cho thỏa cơn thèm, liền gọi điện cho một thổ địa Đà thành. Kết quả là cua xe, chợ Bắc Mỹ An thẳng tiến!

Vừa bước vào khu vực hàng ăn của chợ thì quán ốc hút đã đập ngay vào mắt. Cũng bình thường như mọi hàng quán ở chợ, quán ốc kê một dãy bàn dài, xếp thêm mấy cái ghế nhựa. Đơn giản vậy thôi mà hai đứa chôn chân tròn xoe mắt vì quán quá đông.

Quán ốc chợ Bắc Mỹ An rất đông khách, bắt đầu bán từ 2h đến tầm  5h là quán đã bán sạch  ( bạn nào mới du lịch Đà Nẵng lần đầu thì chú ý nhé ). Ảnh sưu tầm

Vừa đứng đợi, vừa phải “trông chừng”, cứ thấy khách nào vừa đứng lên là phải chạy lại ngồi ngay dành chỗ. Vậy đó mà ai cũng sẵn sàng đứng đợi để được ngồi ăn trong cái khoảng không nhỏ xíu này.

Ngồi được vào chỗ mới thấy được ăn hàng ở đây cũng vui phết, người sát người, tay có khi còn đụng vào nhau. Ai cũng có bạn, cũng vui những câu chuyện bên bạn bè, bàn này nói, bàn kia nghe. Đôi khi phải ngồi đối diện với người mình chẳng quen biết, cứ việc cười cười rồi điềm nhiên ăn thôi, ăn ở đây cũng là cách tập “quên đi ngại ngần”.

Quán đông nhưng được phục vụ khá nhanh. Thau ốc hút to đã được chuẩn bị sẵn từ trước, bốc khói nghi ngút, mấy miếng ớt đỏ kè nhìn đã thấy ấm áp lắm rồi. Người bán nhanh tay cho ốc ra dĩa nhỏ, đĩa trộn giữa ốc hút và ốc bưu thơm lừng, tỏa hương thơm quyện mùi xã, ớt.

Xã xanh, ớt đỏ mới nhìn thôi đã vô cùng kích thích . Ảnh sưu tầm

Đu đủ sợi xắt mỏng phủ lên trên cùng. Một ít hành phi “ đậu” trên đu đủ nhìn thích mắt, nhón lấy vài sợi cho vào miệng, cái vị chua chua béo béo, giòn giòn,..đúng là không thể dừng lại được. Quán nổi tiếng bởi ốc hút được nấu thấm, không như nhiều chỗ khác, ốc thường nhạt, ăn không ngon. Ốc ở đây đậm vị, nước ốc mằn mặn, ngọt ngọt, cả vị béo béo của dừa và cay xè của ớt. Ăn được một lúc cả hai bắt đầu hít hà, xuýt xoa, nhưng dường như không thể dừng lại, có vẻ như càng cay lại càng ngon. Trời lành lạnh nên ăn vào càng thấy ấm. Cứ một miếng ốc bưu lại ăn kèm với đu đủ chua nên ăn hoài không thấy ngán. Còn nước ốc, tính sao đây? Quán có bán bánh tráng ăn kèm khi được yêu cầu. Bánh tráng giòn chấm nước ốc, thật là ngon tuyệt cú mèo.

Đu đủ chua ngọt, hành phi béo ngậy, nước ốc đậm đà

Khi vỏ ốc đã đầy dĩa, chúng tôi quyết định tăng hai ăn uống của mình. Hầu như phần lớn, người ăn rời khỏi bàn ốc hút là sẽ tiến nhanh về quán phía bên cạnh. Nhìn sang thì mới biết là quán kem bơ. Chúng tôi cũng tò mò đi theo.

Được gọi là kem bơ không phải kem có hương vị bơ mà là kem ăn kèm với bơ! Bơ được người bán xay nhuyễn để sẵn, kem thì đựng trong thùng riêng. Một ly kem bơ đầy ụ với 1/3 là bơ mịn ngon, một ít đá viên, kem tươi, nước dừa béo béo, thêm một ít đậu phộng, dừa khô giòn giòn. Bạn sẽ thấy một ly kem có ba lớp: màu xanh của bơ, màu trắng của kem và trên cùng là lớp dừa vàng rộm. Một ly kem hiện tại là 7.000 đồng. Khi thưởng thức bạn trộn đều các hương vị trong ly lên, tạo nên một hỗn hợp màu trắng xanh. Vị của kem bơ ăn rất thơm và bùi, vì có thêm nhiều kem nên không gây cảm giác ngấy như bơ xay thông thường.

Dễ dàng nhìn thấy 3 tầng của ly kem

Vừa ăn ốc nóng xong lại ăn lạnh là kem bơ, cảm giác nóng lạnh đối lập, nhưng hầu như cư dân “ ăn vặt” nào bước vào chợ Bắc Mỹ An đều thực hiện đều đặn cái quy trình ấy, khó có thể cưỡng lại được. Bao nhiêu vị cay xè của ớt dường như đã được vị ngọt béo của kem bơ làm dịu lại.

2 quán kem bơ tại chợ Bác Mỹ An

“Thế giới” ăn hàng ở chợ Bắc Mỹ An đến đây vẫn là chưa kết thúc, chúng tôi còn hoa mắt với các quán bánh xèo, bánh căn, ram cuốn cải, bún thịt nướng, nem lụi, bún mắm, bánh canh,…

Hàng bánh xèo, bánh căn, thịt nướng

Bánh xèo bánh căn căn được làm ngay tại chỗ, vừa ngồi ăn bạn có thể nghe được cả tiếng xèo xèo khi chiên bánh. Ăn cái này thì cái khác “đang trên đường chín” rồi được dọn ra lần lượt.

Đĩa bánh căn vàng ươm ngon mắt

Đi dọc theo hai dãy hàng ăn, mùi thơm tỏa lên nghi ngút, chợ Bắc Mỹ An có lẽ cũng là một trong những đị điểm ăn hàng đầy cám dỗ của giới trẻ Đà thành.

Rời khỏi chợ Bắc Mỹ An, cơn thèm đã được giải tỏa nhưng chắc chắn địa điểm này sẽ được chúng tôi “ghim” lại cho những lần sau.

( Hành trình của Dế Bụi và Dế Điệu )