Rớt nước miếng với bánh tráng kẹp Đà Nẵng

Du lịch Đà Nẵng

Rớt nước miếng với bánh tráng kẹp Đà Nẵng

( DuLichDaNang.vn ) Từng nhát kéo cắt bánh ra từng miếng nhỏ, từng chút khói thơm mùi thức ăn bốc ra kích thích nước bọt bạn không ngừng. Sự xuất hiện của chén mắm nhỏ là một sự khác biệt nữa làm bánh tráng kẹp Đà Nẵng thêm đậm đà.

Mọi người bảo Đà Nẵng là thành phố đáng sống nhất ở Việt Nam vì rất nhiều lý do. Đối với người này có thể là từ chính sách hiệu quả, đối với người kia có thể là con người thân thiện, đối với người khác có thể là môi trường trong lành… Có nhiều điều để Đà Nẵng trở nên quyến rũ trong con mắt người ta nhưng nếu không nhắc tới ẩm thực thì quả thật là một thiếu sót lớn, và không nhắc tới món ăn vặt thì còn là…thiếu sót lớn hơn. Chỉ khi được người Đà Nẵng dắt đi một vòng ăn vặt bạn mới hiểu vì sao người ta lại muốn đến Đà Nẵng đến vậy.

Ở Đà Nẵng, những con hẻm nhỏ chứa đựng những hàng quán ăn vặt mà mùi vị bạn không bao giờ nhận ra nếu không từ bỏ những đại lộ lớn bên ngoài. Dựng xe bên ngoài, kiếm cái ghế xúp nhựa rồi gọi món và bụng của bạn sẽ chuẩn bị căng tròn với những món ăn vặt “kiểu Đà Nẵng”.

Không gian 1 quán ăn vặt ở Đà Nẵng

 Bạn ở SG hay HN ư? Bạn sẽ há hốc mồm nếu lần đầu đọc thực đơn ăn vặt ở Đà Nẵng, toàn những món mà bạn chưa bao giờ ăn chung với sữa chua mít hay bánh tráng trộn. Nếu bạn có người bạn Đà Nẵng đi kèm, bạn sẽ ngồi im để nó chọn cho mình một loạt món mà theo nó là ngon, là “nên thử”, là “ra Đà Nẵng phải ăn cái này”. Trong thời gian chờ đợi, nó sẽ kêu cho bạn 1 chai nước ngọt và vài ly đá, hết chai này rồi mới kêu chai khác cho đến khi bạn tròn mắt với món ăn đầu tiên được mang ra.

Bắt đầu với món bánh tráng kẹp, bánh tráng kẹp ở Đà Nẵng chắc chắn là khác hẳn ở Sài Gòn. Đối với bánh tráng kẹp Sài Gòn, người ta bỏ tất cả mọi thứ vào trong bánh tráng nhưng ở Đà Nẵng, bạn có thể chọn nhân phù hợp với bánh tráng của mình. Như bánh tráng kẹp patê hay bò khô chẳng hạn, tùy vào thứ nhân bạn chọn là patê hay bò khô mà khi dùng kéo cắt miếng bánh tráng to bự từ người bán mang ra, bạn sẽ thấy miếng patê rơi ra hay sợi khô bò lấp ló từ bên trong.

Bánh tráng kẹp bò khô

Từng nhát kéo cắt bánh ra từng miếng nhỏ, từng chút khói thơm mùi thức ăn bốc ra kích thích nước bọt bạn không ngừng. Sự xuất hiện của chén mắm nhỏ là một sự khác biệt nữa làm bánh tráng kẹp Đà Nẵng thêm đậm đà. Không chỉ có vậy, bạn có thể chọn thêm trứng cho món bánh tráng kẹp của mình. Trứng cút đập ra trên một miếng bánh tráng, không kẹp như hai loại kia và nướng trên bếp than, thêm tỏi phi, gia vị và hành lá xắt nhỏ. Trứng, hoặc là đánh đều cho ra bánh tráng kẹp trứng một màu vàng ươm, hoặc giữ nguyên lòng đỏ cho ra bánh tráng kẹp ốp la như bông hoa vàng giữa lá xanh, làm cho món ăn có mùi vị đặc biệt.  Bạn chấm với mắm và cắn miếng bánh tráng, vị trứng sẽ lan đều và xốp trong kẽ răng ở món bánh tráng kẹp trứng, sau đó khoái khoái chút lòng đỏ trứng chưa chín hẳn chảy đều trong miệng khi cắn bánh tráng ốp la. Và lúc đó bạn sẽ phải xuýt xoa vì cái sự ngon của nó.

Bánh tráng ốp la được nướng trên than hồng

Ăn xong bánh tráng kẹp rồi mới chỉ là khúc dạo đầu, bạn hãy thử sức tiếp với 2 món trái cây chua chua ngọt ngọt, đó là xoài dầm mắm và ổi xí muội. Những miếng xoài được ngâm trong nước mắm đường pha theo công thức gia truyền chua giòn kèm với những miếng ổi trộn chung với xí muội dầm nhỏ đủ để kích thích dịch vị sẵn sàng cho món tiếp theo. Bạn sẽ phát hiện ra món gỏi bò khô ở đâu cũng giống nhau về thành phần đầy đủ đu đủ, bò khô, rau răm… chỉ khác nhau về khẩu vị.

Ổi xí muội

Xoài dầm mắm

Nhưng đừng lo, khi bạn hoàn thành xong gỏi khô bò và thấy đĩa ốc bươu trộn trước mặt, bạn sẽ không thể hoãn cái sự thèm thuồng và ăn ngay được. Tương tự gỏi khô bò, ốc bươu dai dai giòn giòn trộn chung với đu đủ, đậu phộng, hành phi… trong mắm nêm khi cho vào miệng thì không còn gì bằng. Gắp một con ốc đẫm mắm cùng một ít đu đủ xắt sợi, vị ốc và mắm tan dần trong miệng được vị cay của ớt tiếp thêm có khả năng làm bạn vừa chảy nước mắt vừa tấm tắc khen ngon.

Và khi kết thúc bàn ăn, bạn không chỉ chảy hết nước mắt và áo thấm mùi khói của bánh tráng kẹp nướng mà còn mắt chữ O mồm chữ A với cái hóa đơn tính tiền, mọi người sẽ không ngớt bất ngờ với cái giá rất rẻ.