Ngon như bánh đập thịt luộc

Du lịch Đà Nẵng

Ngon như bánh đập thịt luộc

( DuLichDaNang.vn ) Món bánh đập gốc gác Quảng Nam - Đà Nẵng là món của nhà nghèo nhưng đã trở nên được ưa chuộng rộng rãi ở bất cứ nơi nào… bán món này.

Món này còn có tên gọi là món bánh chập

Gọi là bánh đập vì trước khi ăn phải đập nhẹ một cái cho miếng bánh tráng giòn tan dính vào miếng bánh ướt mềm mượt. Món này cũng còn gọi là bánh chập, có lẽ là diễn tả hai miếng bánh tráng gạo một mềm, một giòn chập lại làm một. Những ai lần đầu tiên ăn món này rất ấn tượng khi đập bánh tráng nghe cái rắc, thật thú vị.

Lần đầu tiên tôi được ăn bánh đập không kèm thịt luộc chấm mắm cái (loại mắm cá cơm còn nguyên con), tôi thực sự sửng sốt vì một món đơn giản như vậy mà lại ngon quá đỗi. Ở Hội An, du khách sau khi nếm thử cơm gà, cao lầu, bánh hoa hồng thì cũng phải thử bánh đập chấm mắm cái hoặc mắm nêm cho biết. Mắm nêm pha với tương ớt Hội An, tỏi, chanh, đường, thêm cả hành khử dầu đậu phộng nữa mới đúng chất.

Về phố cổ Hội An, qua cầu Cẩm Nam, có một xóm ăn nên làm ra với món bánh đập, nơi đầu tiên bán món này là một quán mang tên Bà Già. Tại đây, bánh tráng từ bột gạo, rắc mè (vừng) rồi phơi khô, nướng trên than hồng cho giòn tan, sau đó lại tráng mẻ bánh khác gọi là bánh ướt, thoa một lớp dầu lạc khử củ nén. Đơn giản vậy thôi mà khách cứ “đập” cái này tới cái khác.

Ăn kèm với thịt heo ngon "bá cháy"

Món bánh đập cũng theo chân người miền Quảng, người Đà Nẵng tới Sài Gòn. Đây là món không hề bị lai căng dù rất nhiều món ăn khác tới Sài Gòn đều bị biến đổi cho phù hợp. Ăn bánh đập không với mắm cái hoặc mắm nêm cũng có, ăn bánh đập với thịt luộc, rau sống, cuộn lại bằng bánh tráng gạo (bánh đa nem) rồi chấm mắm cũng có. Dường như người Sài Gòn ưa ăn cùng với thịt luộc hơn bởi vị ngọt của miếng cuốn tăng thêm rõ rệt.

Tuy món ngon này chỉ phổ biến từ Quảng Nam - Đà Nẵng trở vào Nam nhưng tôi vẫn nghĩ, chỉ cần bạn được nếm thử miếng đầu tiên, bạn sẽ nhất quyết đòi ăn lại cho bằng được.