Ngon khó cưỡng bánh xèo phố núi

Du lịch Đà Nẵng

Ngon khó cưỡng bánh xèo phố núi

( DuLichDaNang.vn ) Vào mùa lạnh, bánh xèo lúc nào cũng nằm trong top những món ăn khoái khẩu…

Chúng tôi dừng chân ở trung tâm thị trấn P’rao, huyện Đông Giang, một huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam, khi đường phố đã bắt đầu lên đèn. Tất cả ghé vào một quán nhỏ ấm áp với 5 chiếc bếp lúc nào cũng rực lửa khiến không ai có thể cưỡng lại được cảm giác muốn bước vào…

Ở đây, bánh xèo ở quán của bà Tâm ngon có tiếng với vị nào ra vị ấy.

Những chiếc bánh xèo nóng giòn chuẩn bị ra lò

Thực ra, món bánh xèo là món ăn chế biến khá đơn giản. Chỉ cần một hỗn hợp bột gạo xay nguyễn, trộn thêm một ít nghệ bột (để khi “ra lò” bánh vừa thơm thơm, vừa có màu vàng vàng). Tôm sông tươi rói và thịt heo ba chỉ được chiên sẵn cho vừa chín tới và đổ vào hỗn hợp bột kèm với hành lá cắt nhỏ. Vậy là đã có thể đổ những chiếc bánh vừa thơm, vừa béo.

Chảo được bắc lên bếp, cho dầu phộng vào chờ cho dầu thật nóng. Phải thật nóng chảo thì khi đổ hỗn hợp bột vào mới “xèo” ra cái bánh đẹp mắt được.

Hỗn hợp bột được đổ vào chảo… và “xèo”

Cổ tay người đổ càng dẻo, càng khéo khi xoay chảo thì bánh sẽ càng mỏng, càng giòn và càng đẹp. Sau tiếng “xèo”, bánh được bắc lên bếp khoảng 1 phút cho bánh chín. Khi bánh vùa chín tới sẽ bỏ giá (đỗ) vào và đậy lại cho giá chín bằng hơi.

Bánh xèo phố núi hấp dẫn du khách

Những chiếc bánh lần lượt “xèo” và được bắc lên bếp rực lửa

Vớt ra đĩa và thưởng thức

Bà Tâm chủ quán cho biết: “Sở dĩ bánh xèo ở đây được nhiều người thích là vì bánh được đổ trực tiếp trên bếp và dọn ngay cho thực khách, chứ không đổ trước rồi hâm nóng lại như những chỗ khác”.

Với 5 chiếc chảo đổ liên tục thì chỉ đợi mất chừng khoảng 5 phút là thực khách đã có thể thưởng thức những chiếc bánh vừa thơm, vừa béo.

Ăn kèm với bánh xèo phải có đầy đủ các món: nước tương, đu đủ dầm chua, các loại rau gia vị ăn sống…

Bà Châu cũng “bật mí” khi thực khách “tò mò” cái vị là lạ của nước tương: “Tương ở đây không làm bằng gan xay và thịt băm như những nơi khác. Để bánh xèo được giữ trọn vị, tương ăn kèm phải tránh quá nhiều mùi. Tương ở đây được chế biến bằng tương bần xay pha lẫn bơ đậu phộng”.

Những thứ ăn kèm không thể thiếu

Có nhiều cách để thưởng thức trọn vẹn những chiếc bánh xèo nóng hôi hổi, giòn rụm. Có thể kẹp dưa chua, rau cùng với bánh, chấm vào nước tương… Cũng có thể cuốn tất cả vào trong chiếc lá cải cay, hoặc miếng bánh tráng lề như thế này rồi chấm nước tương. Và dường như cách ăn này phổ biến và được thực khách lựa chọn nhiều hơn cả.

Cuộn gọn chiếc bánh và các món ăn kèm vào trong một cuốn bánh tráng và chấm tương

Giữa cái lạnh căm căm của phố núi mùa đông, không gì hấp dẫn hơn là thưởng thức những chiếc bánh xèo nóng giòn chấm ngập trong chén nước tương đặc sánh, béo ngầy ngậy vị tương bần và đậu phộng.