Mít trộn và sự mộc mạc của người miền Trung

Du lịch Đà Nẵng

Mít trộn và sự mộc mạc của người miền Trung

Nguyên liệu cho món mít trộn đúng chất

Nguyên liệu để làm món ăn dân dã này cũng thật giản đơn. Trước hết chọn quả mít non không bi sâu bệnh, gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, bỏ cùi bên trong, cắt thành từng miếng bằng nắm tay người lớn rồi đem luộc rồi cắt sợi hoặc xé tơi để trộn gỏi, trộn với da heo cắt sợi, thêm đậu phộng giã dập, hành phi, nước mắm chua ngọt với ít rau răm và húng lủi. Thật dễ để tìm thấy những nguyên liệu này phải không các bạn?

Cách làm nên món mít trộn thơm ngon

Đối với người dân Đà Nẵng thì mít trộn đã quá quen thuộc và cách làm món mít trộn khá đơn giản. Đầu tiên, người ta lấy mít non bỏ vỏ, luộc chín tới rồi xé sợi để trộn gỏi. Trong gỏi mít còn có ít bì heo luộc thái mỏng, có thể cho thêm một ít thịt ba rọi luộc thái nhỏ và tôm thẻ hấp hoặc luộc vừa chín tới bỏ vỏ nhưng giữ lại đuôi tôm để món gỏi thêm đẹp. Nêm nếm cho món mít trộn là nước mắm chua ngọt pha theo phong cách rất riêng của người Đà Nẵng, cay nồng và cực kỳ đậm đà. Ngoài ra trong món mít trộn phải có hành tím phi vàng, đậu phụng rang giã dập, cùng ít rau răm và húng lủi thái nhuyễn. Ăn mít trộn thì không thể thiếu bánh tráng mè nướng giòn rụm. Bẻ một miếng bánh tráng, xúc một miếng mít trộn, cái giòn rụm của bánh tráng, vị bùi và ngọt của mít non, chút giòn sựt sựt của da heo, thêm vị thơm của đậu phộng, hành phi và chút cay cay của ớt, rau thơm…Tất cả trộn đều với nhau, tạo nên một món cực tuyệt, mùi thơm quyến rũ và màu sắc cũng thật bắt mắt.

Mít trộn đơn giản là vậy song trong sự giản đơn ấy có thể khiến những người yêu miền Trung hồi tưởng rất nhiều điều về tính cách, sự khéo léo lẫn sự mộc mạc, chân thành cùng nghị lực sống, vươn lên của những con người rất chịu thương chịu khó nơi miền đất đầy nắng gió. Thưởng thức món ăn dân dã này để cảm nhận nét đẹp con người miền Trung và đặc biệt là con người Đà Nẵng nhé.