Là lạ chè "Xíu mà" phố cổ Hội An

Du lịch Đà Nẵng

Là lạ chè "Xíu mà" phố cổ Hội An

( DuLichDaNang.vn ) Về thăm phố cổ Hội An (Quảng Nam), dọc hai bên đường khu phố cổ thi thoảng lại xuất hiện những tấm biển ghi từ "Xíu mà”. Bạn bè kháo nhau tên gì nghe lạ quá vậy, chăm chú nhìn thì thấy “Xíu mà” được người bán cho ra chén có màu hơi đen, mềm mịn không rõ nguyên liệu. Món gì mà kỳ lạ quá thay?

Đối với các bạn trẻ du lịch, chắc hẳn nghe cái tên “Xíu mà” là lạ ai cũng tò mò. Ít tai biết rằng, “Xíu mà” là một trong những món ăn tiêu biểu được nhiều cư dân và du khách sau khi một lần “nếm” đã trở thành món ưa thích nhất tại đây.

Chén "Xíu mà" màu đen sánh mịn tỏa hương thơm nhẹ. Ảnh: Sưu tầm 

Nguồn gốc chè “Xíu mà”

Các món chè khác bạn có thể dễ dàng thấy được nhiều màu hấp dẫn, bắt mắt như xanh, vàng, tím, đỏ,…nhìn là muốn ăn. Riêng “Xíu mà” nghe tên đã lạ, nhìn màu lại càng “lạ” hơn. Nhìn chén chè đen sánh mịn có thể không “ưa mắt” nhưng đây lại là món chè rất bổ dưỡng, thơm ngon khác xa cái vẻ bề ngoài.

“Xíu mà” là món chè có nguồn gốc từ Trung Quốc, đây là món ăn có tác dụng như một bài thuốc chữa các bệnh về tiêu hóa, suy nhược cơ thể, giải nhiệt, chống cảm nắng…

Khách dễ dàng tìm thấy chén "Xíu mà" bên vệ đường phố cổ. Ảnh: Sưu tầm 

Xíu Mà hay còn gọi là “Chí mà phủ” được làm rất công phu từ bột gạo nếp hương, nhân dừa xay nhuyễn, vừng đen (mè), đậu xanh, đường tinh luyện và thanh địa thuốc bắc.

Bởi “Xíu mà” có nguyên liệu chính là mè đen nên đó là lý do màu chè cũng rất lạ so với những món chè khác. Mè đen thì được ngâm trước 2 - 3 tiếng. Sau đó xay nhuyễn rồi hầm nhừ cùng với các phụ liệu như sanh địa, thục địa và các loại rau mã đề, bồ ngót… tạo thành một thứ nước sền sệt, đen tuyền, sóng sánh và có vị hơi ngọt, thơm. Để có nồi chè gánh đi bán mỗi ngày, người bán phải thức dậy từ 3 giờ sáng bền bỉ và đều đặn.

Món chè "lạ" đã nếm là thèm. Ảnh: Sưu tầm

Thưởng thức “Xíu mà” để yêu hơn Phố cổ

Một nét đặc biệt ở Hội An là dù khá đông khách nhưng người gánh bán vẫn rất khoan thai, chậm rãi múc từng muỗng chè vào cái chén nhỏ hay túi nilông. Còn người mua cũng nhẫn nại chờ đến lượt mình.

Có lẽ bởi cái lý do rất hợp lý mà người bán chè vẫn hay nói đùa “Xíu Mà là đợi xíu đó mà”.

Đưa từng muỗng xíu mà nóng hổi vào miệng, cảm nhận được mùi vị thơm và béo của mè cùng hương thơm khó tả của các loại lá cây và dược liệu lan toả. Khi chạm vào đầu lưỡi có cảm giác mịn ngọt, dìu dịu...Nâng chén “Xíu mà” vào những ngày thu se se lạnh, nhìn dòng sông Hoài lững lờ trôi, vài mái chèo khua nước, người lữ khách như cảm nhận được “hơi thở” thâm trầm, yên bình nơi phố cổ.

Ăn Xíu mà bên dòng sông Hoài . Ảnh: Sưu tầm

Nhẹ nhàng, không ồn ào, vội vã, đó có lẽ cũng là cách thưởng thức "Xíu mà" Hội An - món ăn sẽ làm chuyến thăm phố Hội của du khách thêm phần ý nghĩa. Vậy nên du khách đến Hội An nếu chưa thưởng thức món “Xíu mà phố cổ” sẽ là một thiếu sót bởi không có nơi mô có được cái vị đặc biệt giữa khung cảnh nơi đây.

 Cụ già bán Xíu mà Hội An - cái biệt danh quen thuộc mọi người đặt cho ông lão hơn 60 năm gắn đời mình 
với đôi quang gánh "Xíu mà" trên khắp các ngã đường phố Hội.

Có hiểu mới thêm yêu, "Xíu mà" là vậy đó. Nhìn chưa chắc đã thích ngay nhưng nếm rồi mới cảm nhận được hết hương vị rất riêng của món chè lạ này. Cũng như hồn người phố cổ, mộc mạc không phô trương nhưng sao hiền lành, hiếu khách đến vậy.