Đến Đà Nẵng ăn gì buổi sớm?

Du lịch Đà Nẵng

Đến Đà Nẵng ăn gì buổi sớm?

( DuLichDaNang.vn ) Bạn đến du lịch thành phố Đà Nẵng và muốn hòa mình cùng văn hóa ẩm thực của người dân ở đây? Người Đà Nẵng thường ăn buổi sáng với những món bình dân quen thuộc như Ốp la bò kho, bún chả cá, mỳ quảng, bánh mỳ kẹp, xôi gà.

Bún chả cá

Bún chả cá xứng đáng là món ăn đầu tiên được gọi tên. Buổi sáng bắt đầu với khói tỏa ra từ tô bún chả cá ngon lành mang đến một cảm giác dễ chịu cho thực khách.

Một tô bún đầy đủ gồm bún, măng tươi, ruốc heo, bí đỏ, chả cá,... Đặc điểm của chả cá ở đây là ngọt tự nhiên từ các loại rau củ.

Bún chả cá - Món ăn đặc trưng của người Đà Nẵng. Ảnh: Sưu tầm

Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được vị chua, ngọt nhẹ của nước dùng. Đây là điều làm nên sự khác biệt của món ăn. Ngoài ra, sự kết hợp hài hòa của các thành phần cũng khiến bát bún được yêu thích hơn. Bạn nên ăn kèm tương ớt, cho vào một tí ruốc, hành chua ngọt và kèm với rau sống thái nhỏ mới là đúng điệu.

Nguyễn Chí Thanh có lẽ là tuyến đường với nhiều quán bún chả cá ngon tại Đà Nẵng

Mỳ quảng

Có lẻ, bún chả cá và mỳ quảng là bộ đôi không thể tách rời, thay phiên nhau trong bữa ăn sáng người Đà Nẵng.

Mỳ gà cho điểm tâm sáng. Ảnh sưu tầm

Thành phần chính gồm sợi mì, tôm tươi, thịt lợn, đậu phộng và nước dùng. Tùy từng vùng mà tô mì được bổ sung thêm thịt gà hay các loại hải sản. Điểm chung của các loại mì này là phần nước dùng rất ít, không đầy ăm ắp như những món sợi khác.

Quán mì Quảng có mặt ở khắp nơi và bán từ sáng tới tối muộn. Một số địa chỉ có mì Quảng ngon như Trần Bình Trọng, Thành Thái, Hải Phòng, chợ Phước Mỹ... với mức giá dao động từ 20.000 đến 30.000 đồng mỗi bát.

Bánh mỳ

Cũng như nhiều nơi khác, bánh mỳ là bữa ăn tiện lợi, nhanh gọn nhất là đối với những người bận rộn. Bánh mì ở Đà Nẵng thuôn dài, có nhiều loại nhân khác nhau như thịt, chả, cá rim, thịt nướng, gần đây còn “mọc” lên một loại nhân phổ biến đó là nhân thịt quay. Bánh mì có giá từ 6.000 đến 10.000 đồng mỗi chiếc. Đây có lẽ là món ăn phù hợp cho mọi tầng lớp từ giá cả cho đến sự tiện lợi.

Món ăn đơn giản, gọn nhẹ khởi đầu ngày mới. Ảnh: Sưu tầm

Ốp la, bò kho

Cũng ăn với bánh mỳ nhưng món này dễ nuốt hơn bởi có nước chấm và thêm nhiều hương vị. Trứng được rán vừa chín tới và vẫn giữ được màu lòng đào. Đi kèm là thịt bò được thái miếng và nấu cùng với cà rốt. Nước dùng của thịt bò kho ngọt và đậm đà. Xen lẫn là vị thơm béo của trứng, mềm ngọt của cà rốt, vị béo của thịt bò tạo nên vị “lạ” mà ngon của món.

Món ăn được nhiều bọn trẻ ưa thích. Ảnh: Sưu tầm

Bên cạnh đó còn có bánh mì ốp la xíu mại. Thịt sau khi được băm nhỏ và nêm gia vị thì vo tròn vừa ăn và đảo nấu khoảng 10 phút. Giá tầm từ 15 nghìn đồng mỗi suất.

Xôi gà, bún măng gà

Khu vực Nguyễn Thị Minh Khai là địa điểm nổi tiếng nhất với món xôi gà, bún măng gà.

Bữa sáng no căng với xôi gà. Ảnh: Sưu tầm

Một suất ăn thông thường gồm xôi trắng, thịt gà xé phay, mỡ hành và sa tế. Bạn còn được phục vụ thêm một chén nước dùng. Khi ăn, những hạt xôi nếp dẻo thơm cùng thịt gà béo ngậy quyện đều với nhau tạo hương vị khó quên.

Bún măng gà cũng rất ngọt nước. Xôi gà ở đây có giá dao động từ 10.000 đến 22.000 đồng, khá là hợp lý cho bữa sáng giàu năng lượng.

Các món ăn này thường được người Đà thành thưởng thức vào mỗi sáng. Khách du lịch đến Đà Nẵng có thể chào ngày mới bằng những món ăn hấp dẫn trên để có thể hiểu hơn về một phần ẩm thực của người dân nơi đây.

Dế Bụi tổng hợp