Đà Nẵng: Phòng ngừa mối nguy từ rắn lục đuôi đỏ

Du lịch Đà Nẵng

Đà Nẵng: Phòng ngừa mối nguy từ rắn lục đuôi đỏ

( DuLichDaNang.vn ) Dạo gần đây, rắn lục đuôi đỏ tấn công người đã trở thành mối hoang man lớn đối với người dân Đà Nẵng. Rắn lục đuôi đỏ đã xuất hiện trên nhiều địa bàn Quận Sơn Trà, Quận Liên Chiểu, Quận Thanh Khê,…gây tâm lý hoảng loạn cho nhiều người. Người dân trên địa bàn cũng như khách du lịch đến thành phố cần lưu ý hiểu về loài rắn này cũng như cách phòng tránh để có thể tự bảo vệ bản thân.

Vậy làm thế nào để tránh khỏi nguy cơ bị loài rắn lục này tấn công? Hãy cùng tìm hiểu thêm để hiểu rõ hơn về chúng cũng như những lời khuyên mà các nhà khoa học đưa ra nhằm tránh khỏi sự viếng thăm đáng sợ của loài rắn sát thủ này.

Rắn lục đuôi đỏ là gì?

Rắn lục đuôi đỏ có tên danh pháp là Trimeresurus Albolabris thuộc họ Rắn lục Viperidae. Đây là loài cực độc trong số các loại rắn lục, mình xanh và đuôi có màu nâu đỏ, chiều dài tối đa khoảng 60 cm với cân nặng khoảng 300gram. Tổng chiều dài con đực 600 mm, con cái dài 810 mm; chiều dài đuôi con đực 120 mm, con cái 130 mm.

Dấu hiệu nhận biết loại rắn này hiện hữu ngay trong tên gọi của chúng. Phần lớn thân hình của loài này có màu xanh lá, giúp chúng dễ dàng cải trang trong cỏ hay cây rừng. Tuy nhiên, phần đuôi của chúng có màu nâu đỏ rất dễ nhận ra.

Rắn lục đuôi đỏ sinh sống ở độ cao thấp, thường được tìm thấy ở các bụi tre, vườn nhà hay gần những nơi con người sinh sống. 

Khi cắn, chúng truyền chất độc với 20 thành phần khác nhau sang cơ thể nạn nhân. Chất độc này gây tan máu, phù nề, nhiễm độc thần kinh hay thậm chí trụy tim.

Cách phòng chống rắn lục đuôi đỏ

- Rà soát những nơi có thể là chỗ trú ẩn của rắn: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, việc đầu tiên chính là phòng tránh sự có mặt của rắn xung quanh khu vực bạn sinh sống. Nếu nhà có vườn cây hoặc xung quanh khu dân cư có nhiều bụi râm, bạn cần phải phát quang ( nhớ mang đầy đủ dụng cụ bảo hộ ). Điều đó sẽ hạn chế nơi trú ẩn cho rắn lục đuôi đỏ.

Nên phát quang bụi rậm xung quanh khu vực dân cư. Ảnh sưu tầm

- Rắn lục đuôi đỏ hay bò vào nhà là để tìm chỗ ẩn nấp hoặc thức ăn. Chúng chui vào gầm giường bởi tính ưa bóng tối, thích nơi mát mẻ. Vì vậy, cần thường xuyên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để rắn không có chỗ chui vào hoặc tìm thấy thức ăn, đặc biệt là dọn gầm giường cho gọn gàng, thoáng đãng.

- Tiếp theo, hãy kiểm tra xem xung quanh nhà bạn có bất cứ lỗ hổng hãy các khe nứt nào không. Đó là nơi trú ngụ cực kỳ lý tưởng cho các loài rắn bóng tối như rắn lục đuôi đỏ.

Rắn thường hoạt động về đêm

- Theo kinh nghiệm dân gian, một trong những bí kíp xua đuổi rắn đó chính là trồng các loài cây như nén, sắn dây, hoa lan tỏi… quanh nhà - những thực vật khắc tinh của rắn. Nén rất thông dụng nên bạn có thể mua  để rải xung quanh khu vực ở.

Dùng nén, hoa lan tỏi,...để phòng rắn trong nhà

- Tốt nhất không nên ngủ dưới nền nhà. Đi trong đêm tối nên mang ủng, giày cao cổ và quần dài.

Làm gì khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn

Với người bị rắn cắn, quan trọng nhất là khâu xử lý ban đầu. Rắn lục đuôi đỏ có nhiều nọc độc hơn rắn lục thường. Khi bị rắn cắn, vết thương chảy máu nhiều và sưng rất nhanh. Người bị rắn cắn thường bị rối loạn đông máu. Nếu không xử trí kịp sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Bị rắn lục đuôi đỏ cắn rất nguy hiểm, cần đưa ngay nạn nhân đến bệnh viện

- Nếu nạn nhân còn tỉnh táo, nên đưa đến bệnh viện lớn, nơi có sẵn huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu vì huyết thanh kháng nọc rắn nên dùng sớm, tốt nhất trong 4 giờ đầu. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân lơ mơ, hôn mê hay yếu liệt nên đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

- Khi bị rắn cắn, mọi người không nên can thiệp vào vết thương hoặc chữa trị theo phương pháp dân gian. Ngoài ra, bệnh nhân bị rắn cắn tuyệt đối không được đắp đá, chườm lạnh và không bôi hóa chất, thuốc, lá cây…

- Đặc biệt khi sơ cứu cho nạn nhân, không nên sử dụng gạc garô hay rạch rộng vết thương để hút nọc độc. Cả hai việc làm trên sẽ khiến vết thương sưng to và dễ hoại tử hơn. Thay vào đó, chỉ cần băng ép, tẩy sạch nọc độc bên ngoài và chuyển nạn nhân tới bệnh viện càng sớm càng tốt.

- Nạn nhân hạn chế vận động thì nọc độc sẽ xâm nhập chậm hơn. Do đó, không nên để nạn nhân tự đi lại mà giúp đưa nhanh nhất đến cơ sở y tế. 

Dế Bụi tổng hợp

( Nguồn: AloBacsi, VnExpress, Wikipedia, Kienthuc, Khoa học.com.vn,..)