Ẩm thực mùa đông Đà Nẵng: Thưởng thức 6 món bánh canh nóng hổi thơm ngon

Du lịch Đà Nẵng

Ẩm thực mùa đông Đà Nẵng: Thưởng thức 6 món bánh canh nóng hổi thơm ngon

(DuLichDaNang.vn) Bánh canh là món ăn dân dã quen thuộc đối với nhiều người. Thưởng thức món ngon này trong tiết trời lành lạnh chẳng còn gì thú vị bằng.

1. Bánh canh cá nướng:

Bánh canh được hầm từ xương và cá nên ngọt, thơm ngon. Điểm đặc biệt của món bánh canh này đến từ nhân cá nướng. Mỗi tô đều có thêm một ít cá nướng làm cho món ăn thêm tròn vị, kèm với chút ớt cay, ít hành phi thơm tạo nên mùi thơm nhè nhẹ, vị mặn mặn, cay cay làm ai cũng mê mẩn.

Thường thì cá ở đây là cá chỉ vàng, hoặc là cá ngừ được ướp gia vị sau đó nướng vừa phải, giã nhỏ cho lớp thịt cá bong ra, mùi vị cá nướng cực kỳ thơm. Vì sợi bánh làm bằng bột gạo nên nước có màu trắng đục đặc trưng, được nêm rất vừa phải, có vị ngọt thanh của cá, có vị cay cay của ớt, hương vị đậm đà nên rất là ngon.

Tham khảo địa chỉ bánh canh cá nướng ngon:

Bánh canh chị Hải, 95 Nguyễn Lương Bằng, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng

Bánh cánh cá nương Lê Văn Duyệt, P. Nại Hiên Đông, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng

Bánh canh cá nướng 100 Khúc Hạo, Sơn Trà, Đà Nẵng


2. Bánh canh Nam Phổ:

Là món ăn xuất phát từ ẩm thực đất Huế kinh kỳ, bánh canh Nam Phổ vốn danh tiếng từ lâu. Bánh canh Nam Phổ được nấu từ bột gạo và bột lọc theo tỉ lệ 3 gạo - 1 lọc. Thay vì được nhồi và cắt lát như các loại bánh canh khác thì bột lại mang chưng cất thủy. Chưng chín vừa phải rồi đem xuống đánh đều. Cho bột vào túi ni lông sạch rồi ria xuống nồi nước đang sôi. Những người khéo tay sẽ dùng một cái que rồi cho bột chảy theo ý mình. Bột sẽ ra từng con thuôn tròn. Sau đó, vớt ra rá để ráo nước. Nước dùng nấu cháo là nước hầm xương và nước luộc tôm. Nhân bánh canh được chế biến từ thịt ba chỉ và tôm. Tất cả được làm sạch, giã nhuyễn, viên nhỏ và nấu thành hỗn hợp sóng sánh. Sau đó, đổ lên bề mặt của nồi cháo. Tôm kết hợp với thịt ba chỉ tạo nên màu đỏ gạch trong rất bắt mắt và kích thích vị giác. Khi ăn, trộn lẫn các thứ lại với nhau, thêm chút ớt xanh thì ngon đúng điệu.

Địa chỉ quán tham khảo:

Bánh canh Nam Phổ, 34 Võ Văn Tần, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng

20 Lê Quý Đôn, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

584 Ông Ích Khiêm, Quận Hải Châu, Đà Nẵng


3. Bánh canh chả cua:

Một biến tấu nữa của bánh canh được mọi người ưa thích chính là bánh canh chả cua. Những viên chả cua được làm từ cua nguyên chất béo ngậy, thơm lựng, ăn hoài không ngán. Nước bánh canh được hầm từ xương và cua nên ngọt thanh thanh, lại thơm vị khá đặc trưng. Đây là món ăn khá thích hợp cho những ngày trời đông lạnh.

Bánh canh chả cua 97 Ông Ích Khiêm, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Bánh canh Vĩ Dạ Huế, 15 Lê Khắc Cần, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Ty Quán Bánh canh 52 Ngô Thì Nhậm, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng


4. Bánh canh cá lóc:

Với những chú cá lóc đồng tươi ngon, qua bàn tay tài hoa của những người đầu bếp đã thành món bánh canh thơm ngon, đậm vị khó lòng cưỡng nổi. Cá lóc được làm sạch kĩ càng, xào thấm trước khi cho tô bánh canh nên không hề có mùi tanh mà rất mềm, ngọt, có chút béo béo, dai dai và không nát. Thêm một ít tóp mỡ, hành lá, ớt cay nữa thì tô bánh canh xem như tròn vị.

Xứ Huế Quán 230 Núi Thành, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Bánh canh cá lóc Hiền, 134 Huỳnh Thúc Kháng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Bánh canh cá lóc bé Bi 02 Chu Văn An, Quận Hải Châu, Đà Nẵng


5. Bánh canh vịt:

Bánh canh nấu hoàn toàn từ vịt, từ nước dùng đến thịt trong tô bánh canh. Hầm từ vịt nên nước dùng khá đậm đà, ngọt lừ. Thịt vịt mềm, ngọt, chắc, dai dai, ăn cùng nước mắm gừng thơm ngon. Còn gì tuyệt hơn những ngày lạnh được sì sụp tô bánh canh nóng hổi, ngon lành.

Bà Bòn Bánh canh Vịt Quảng Trị,  393A Hải Phòng, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng
Mợ Tèo 2  Bánh canh vịt , 393 Hoàng Diệu, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.

6. Bánh canh ghẹ:

Cũng là món đặc trưng của Sài thành nhưng bánh canh ghẹ lại mang hương vị khác, không như món bánh canh bình thường. Tô bánh canh thường có nguyên một con ghẹ to, chưa lột, những thực khách ăn nó phải dùng đến tay để ăn nên sẽ rất thú vị.

Bánh canh bà Sen 143 Nguyễn Chí Thanh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
Bánh canh ghẹ Sài Gòn, 46 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận Hải Châu, Đà Nẵng