Ẩm Thực Huế

Du lịch Đà Nẵng

Ẩm Thực Huế

( DuLichDaNang.vn ) Ẩm thực Huế rất đặc sắc và tinh tế. Nếu đến vùng đất này, bạn không tìm hiểu và thưởng thức những món rất Huế thì là một thiếu sót lớn. Nhưng ngoài bún bò, cơm hến, bánh bèo, bánh nậm… đã rất nhiều người biết đến, thì bạn nên tìm hiểu và thưởng thức gì khác?

1. Nem lụi Huế

Nếu bạn từng một lần đến Huế, từng say mê với các món dân dã  như bánh bèo, bánh bột lọc thì nhất định bạn không thể bỏ qua món nem lụi – một trong những đặc sản lâu đời của xứ Thần Kinh.

Khay nem lụi thơm ngon

Thông thường, người ta ăn kèm nem lụi với bánh tráng, rau thơm, khế chua, chuối xanh, sung… tùy theo khẩu vị mỗi người. Bày nem lụi ra đĩa, bạn sẽ thấy một món ăn đủ màu sắc: màu vàng ươm của miếng thịt đã được nướng, màu xanh của rau, màu nâu của nước chấm, và thêm chút đỏ tươi của vài miếng ớt thái nhuyễn.

2. Sò huyết Lăng Cô

Sò huyết Lăng Cô (Thừa Thiên-Huế) được giới sành ăn đánh giá “không thua gì” sò huyết đầm Ô Loan (Phú Yên). Tại vùng biển này, sò huyết được chế biến nhiều món làm nức lòng du khách. Trong đó, gỏi sò huyết là món ăn hàng đầu.

Sò huyết hấp hành sả

Sò huyết Lăng Cô rất to, thịt rất ngọt. Dịch vụ du lịch phát triển cùng với sự xuất hiện của các đầu bếp chuyên nghiệp đã “biến” các món chế biến từ sò huyết truyền thống thành hàng loạt các món ăn, bổ sung vào danh mục đặc sản phục vụ du khách. Món gỏi sò huyết khá phổ biến trong thực đơn các nhà hàng. Gỏi nhâm nhi với bia rượu hoặc thưởng thức để bồi bổ cơ thể đều rất tuyệt vời.

Người Huế rất ưa sử dụng gừng, xả trong thức ăn nên món gỏi sò huyết cũng được bổ sung hai thứ gia vị này.

3. Chè lục tàu xá

Lục tàu xá hay còn gọi là lục đậu sa có nghĩa là đậu xanh đã nát nhuyễn. Đây là một trong những món ăn của người Hoa Kiều. Vài trăm năm trước đây, khi đến vùng đất kinh kỳ lập nghiệp, họ đã đem theo công thức nấu chè từ quê cha đất tổ mang đến và tạo nên cho Huế sự phong phú, một nét rất riêng tại Việt Nam.

Bát chè lục tàu xá hấp dẫn

Ngày nay, chè lục tàu xá không chỉ hiện diện trong các gia đình người Hoa mà đã có mặt khắp nơi. Nếu có dịp đến thăm các ngôi chùa của xứ Huế vào ngày rằm, bạn sẽ được các ni sư mời ăn món chè lạ miệng này.

4. Cơm muối Huế

Đó không phải là cách nói tế nhị, nhún nhường truyền thống của người Việt, mỗi khi gia chủ bày tiệc khoản đãi khách quý. Món ăn rõ ràng chỉ có cơm và muối, song cơm phải được nấu cầu kỳ từ gạo thơm, còn muối thì được chế biến bằng đủ cách: rang, kho, om, chiên, trộn... là bữa tiệc cơm muối do các nghệ nhân tài hoa ở Huế thực hiện.

Độc đáo với rất nhiều loại muối tự làm ăn kèm với cơm

Cơm là cơm gạo tẻ, loại gạo thơm như gạo Nàng thơm, Nàng Hương bây giờ. Gạo giã làm sao còn nguyên vỏ lụa, không sứt, vỡ (gạo lứt). Cơm nấu trong niêu đất nhỏ, bảo đảm hạt gạo chín nhưng không nứt nở, cơm rất khô mà không sống!

Tùy theo công thức pha và cách chế biến mà có các món muối khác nhau, món nào ra món đó, có mầu sắc, mùi vị riêng không hề trùng lẫn. Nhìn mâm cơm với các món muối khi mới dọn ra ta có cảm giác đó là một mâm hoa: Muối trắng, muối ớt đỏ, muối riềng vàng, muối khế, muối sả xanh, muối tiêu, muối mè (vừng) mầu huyền, muối bạc, muối ruốc, muối sườn mầu nâu bóng... thật thích mắt.

Ăn tiệc cơm muối bao giờ cũng bị đặc điểm món ăn, chén bát, mâm bàn... buộc phải giữ phong thái lịch sự, thư thái, nho nhã và vô cùng đài các.

6. Bánh khoái

Đến với Huế mà chưa thưởng thức "bánh khoái" bị coi như còn thiếu sót. Bánh khoái đổ bằng bột gạo, trộn với bột nghệ, trứng gà, nước và các gia vị mắm muối đánh cho thật mịn, thật sánh. Nguyên liệu phụ của bánh khoái là giá đỗ, giò sống và tôm.

Bánh khoái ăn với rau sống gồm vả, chuối chát, khế thái lát và nước lèo

7. Bún giấm nuốc

Nguyên liệu gồm nuốc chân màu xanh nước biển, tôm rằn, cua gạch, cá thệ nấu canh với thơm, bắp chuối sứ, rau thơm, bánh tráng gạo, đậu phộng rang vàng tách đôi, ruốc loại ngon hòa một ít nước nóng, vả, chuối chát thái mỏng, xà lách.

Tô bún giấm nuốc ngon lành

Khi ăn, bạn nhớ bóp bánh tráng, cùng vài lát chuối chát, vả và một ít đậu phộng trên mặt, kèm theo đó là chén nước mắm, vài trái ớt xanh, chén ruốc để chiều người thích mặn mà hơn.